Quảng cáo tìm kiếm tại VN: Sơ khai nhưng tiềm năng

quang cao tim kiem
28Th9, 2012

Dung lượng thị trường quảng cáo tìm kiếm Việt Nam vào khoảng 100 triệu USD. Hiện tại, năm 2010 doanh số ngành mới chiếm khoảng 5 triệu USD. Vì vậy có thể nói tiềm năng thị trường còn rất lớn.

Đó là nhận định của các chuyên gia quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam về thị trường quảng cáo bằng từ khóa, hay còn gọi là quảng cáo tìm kiếm.

“Thời kỳ trứng nước”

Quảng cáo trực tuyến của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh. Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Cimigo, năm 2010, tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến  Việt Nam đạt khoảng 500 tỷ đồng, tăng trưởng gần 80% so với doanh thu năm 2009 (278 tỷ đồng). “Nếu so với tốc độ tăng trưởng doanh thu 15% của thị trường quảng cáo trực tuyến Mỹ năm 2010 (26 tỷ USD)  thì tốc độ tăng trưởng của thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam khá ấn tượng”, ông Nguyễn Minh Quý – Giám đốc điều hành Nova Ads – nhìn nhận.
quang cao tim kiem
Quảng cáo tìm kiếm đưa doanh nghiệp và sản phẩm lên vị trí cao trong danh sách kết quả search của Google.

Tuy nhiên, xu hướng quảng cáo bằng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm, như Google, Yahoo, tại Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Theo thống kê đến tháng 4/2011 của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Việt Nam hiện có 28,3 triệu người sử dụng Internet, trong đó có 91% sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin và các sản phẩm. “Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam chưa khai thác đến kênh quảng cáo từ những công cụ này”, ông Quý nhấn mạnh.

Tại Mỹ, quảng cáo tìm kiếm là hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất, chiếm 46% doanh thu ngành (12 tỷ  USD/năm 2010). Tuy nhiên, tại Việt Nam, quảng cáo tìm kiếm mới chỉ chiếm khoảng 20% doanh thu ngành tức khoảng 100 tỷ /năm 2010.

Đặc điểm của quảng cáo theo từ khóa tìm kiếm là chi phí được tính theo từng lần nhấp chuột (click). Chi phí mà doanh nghiệp phải trả sẽ tính theo số lượt click chuột vào quảng cáo.

Nói về tiềm năng của thị trường quảng cáo tìm kiếm tại Việt Nam, ông Quý chia sẻ dung lượng thị trường quảng cáo tìm kiếm Việt Nam vào khoảng 100 triệu USD. Hiện tại, năm 2010 doanh số ngành mới chiếm khoảng 5 triệu USD. Vì vậy có thể nói tiềm năng thị trường còn rất lớn.

“Thị trường quảng cáo tìm kiếm Việt Nam đang phát triển trong giai đoạn sơ khai nhưng sẽ đi theo những xu hướng chủ đạo của thế giới, đặc biệt là các thị trường đạt độ chín như thị trường Mỹ”, ông Quý tỏ ra lạc quan. “Vì vậy, có thể tin tưởng rằng trong những năm tới, Quảng cáo tìm kiếm Việt Nam có thể tăng trưởng với tốc độ trên 100% một năm”.

Lợi thế của quảng cáo tìm kiếm

Dịch vụ quảng cáo tìm kiếm giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu tại đúng thị trường vào đúng thời điểm họ có nhu cầu. Ưu điểm của quảng cáo tìm kiếm còn ở khả năng tùy biến dễ dàng và miễn phí nội dung quảng cáo. Đồng thời, quảng cáo tìm kiếm cho phép doanh nghiệp nắm được chính xác tính hiệu quả của dịch vụ thông qua Bản báo cáo mỗi  ngày. Báo cáo giúp các doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc về chiến dịch nhằm tối ưu chiến dịch quảng cáo và nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, theo ông Quý, để triển khai quảng cáo tìm kiếm hiệu quả, doanh nghiệp cần chuẩn bị một website tốt với nội dung phong phú, có tính độc đáo, minh bạch và dễ định hướng với người dùng. Việc lựa chọn từ khóa để quảng cáo cần đảm bảo từ khóa đó thể hiện người tìm kiếm là người có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phân tích hành vi của người truy cập vào website thông qua quảng cáo tìm kiếm nhờ công cụ Google analytics – một công cụ miễn phí của Google. Qua đó, doanh nghiệp sẽ kiểm soát và tối ưu được hiệu quả của chiến dịch quảng cáo tìm kiếm.

Một trở ngại khiến các doanh nghiệp còn lăn tăn với quảng cáo tìm kiếm chính là tính hiệu quả của quảng cáo không thể nhìn thấy ngay lập tức như các kênh quảng cáo khác, với quảng cáo SEO thì nhanh nhất là 3 tháng còn bình thường là từ 6-9 tháng. Theo tìm hiểu của Dân trí, hầu hết doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang chọn quảng cáo tìm kiếm như là kênh quảng cáo thứ cấp, nhằm xây dựng thương hiệu và sản phẩm một cách bền vững.

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *