Vai trò Công nghệ thông tin với quảng cáo trực tuyến

18Th9, 2012

Ngay từ tên gọi của quảng cáo trực tuyến (online advertising) đã cho thấy: sử dụng internet và ứng dụng CNTT là yếu tố cấu thành, thậm chí quyết định sự “sinh tồn” của hình thức quảng cáo này.

Quảng cáo trực tuyến ngày càng phổ biến

Đứng trước sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin (CNTT), Việt Nam đang ngày càng quan tâm đầu tư cũng như quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên mọi mặt đời sống kinh tế – chính trị – xã hội. Theo báo cáo về tình hình ứng dụng CNTT năm 2011 của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã có bước tiến mới với xếp hạng 83/190 – tức là tăng 7 bậc so với kết quả trước đó.

Đây được xem là dấu hiệu tích cực đối với các ngành nghề, lĩnh vực có hoạt động liên quan tới công nghệ tại Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, với một lĩnh vực ra đời trong kỉ nguyên công nghệ như quảng cáo trực tuyến thì CNTT chính là “trợ thủ” đắc lực giúp ngành công nghiệp này kiếm lợi nhuận khổng lồ và cạnh tranh cùng truyền hình.

CNTT tạo nên ưu thế vượt trội cho quảng cáo trực tuyến

Ngay từ tên gọi của quảng cáo trực tuyến (online advertising) đã cho thấy: sử dụng internet và ứng dụng CNTT là yếu tố cấu thành, thậm chí quyết định sự “sinh tồn” của hình thức quảng cáo này. Nhờ CNTT mà quảng cáo trực tuyến phát triển thần tốc và chính việc ứng dụng CNTT đã tạo nên những ưu điểm nổi bật chỉ thuộc về quảng cáo trực tuyến.

Hiện nay, bất kể ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đề cao yếu tố nhanh – gọn – hiệu quả và ứng dụng công nghệ chính là giải pháp tối ưu cho những yêu cầu này. Nhờ thường xuyên cập nhật công nghệ hiện đại, nhà cung cấp quảng cáo có thể dễ dàng tối ưu hóa chi phí (xét về mặt lâu dài), thời gian và tăng tốc mạnh mẽ. Đồng thời, việc cập nhật và ứng dụng các công nghệ mới giúp tăng cường tính năng tương tác, kiểm soát hiệu quả kinh doanh, nhất là các ứng dụng về đánh giá, đo kiểm và phân tích.

Mặt khác, quảng cáo trực tuyến còn có thể tạo nên đột phá khi liên kết chặt chẽ với các trang thương mại điện tử (TMĐT) và hình thức thanh toán trực tuyến. Tất nhiên, muốn có mối liên hệ này – không thể thiếu việc ứng dụng CNTT.

Bên cạnh đó, tận dụng CNTT là bước đệm để quảng cáo trực tuyến dễ dàng bắt nhịp với xu thế, nhu cầu, thị hiếu và thói quen sử dụng của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Minh chứng cụ thể chính là sự nở rộ của các sản phẩm điện tử hay những ứng dụng mới trên nền tảng CNTT như: smartphone, máy tính bảng, mạng xã hội… đã tạo điều kiện cho quảng cáo trực tuyến đa dạng hóa, mở rộng quy mô, đối tượng tác động một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Trên thực tế, những xu thế công nghệ mới luôn thu hút được sự quan tâm và tạo nên rất nhiều trào lưu trong đời sống hiện đại. Theo tổng hợp mới nhất của TGB, đã có 326 tỷ lượt xuất hiện của banner trên Facebook, trải rộng trên 205 quốc gia với 70% là sự xuất hiện quảng cáo thuộc các ngành tài chính, bán lẻ, game và giải trí. Điều này cho thấy các nhà quảng cáo trực tuyến thông minh đang chớp lấy thời cơ này để tạo ra lợi nhuận.

Sự nở rộ của các sản phẩm điện tử hay những ứng dụng mới trên nền tảng CNTT tạo điều kiện cho quảng cáo trực tuyến phát triển

Tận dụng CNTT – quảng cáo trực tuyến hiệu quả

Với những gì CNTT đã mang lại và đang tiếp tục hoàn thiện, chắc chắn, không ai có thể phủ nhận vai trò của ứng dụng CNTT trong việc đẩy mạnh tiến trình phát triển. Như lời ông Vũ Mạnh Lợi, Phó viện trưởng Viện xã hội học chia sẻ: hiện nay, mục tiêu “nước mạnh về CNTT” đã được thay bằng “nước mạnh nhờ CNTT”. Một lần nữa, chúng ta cần khẳng định, đẩy mạnh ứng dụng CNTT là rất cần thiết và thực sự mang lại hiệu quả không chỉ ở tầm vĩ mô. Tương tự, doanh nghiệp cũng rất cần trang bị những kiến thức CNTT nhất định, qua đó nhận thức được ưu thế của quảng cáo trực tuyến và biết cách sử dụng linh hoạt, hiệu quả.

Tuy nhiên, do điều kiện chủ quan (nhận thức) hay khách quan (vốn, nhân lực, quản lý…) mà đa số các doanh nghiệp Việt Nam chưa dám “mạnh tay” đầu tư cho CNTT hoặc chưa biết cách đầu tư hiệu quả vào quảng cáo trực tuyến.

Do đó, nếu không muốn vuột mất miếng bánh béo bở, doanh nghiệp của chúng ta, thay vì là kẻ đến sau, cần nhanh chóng xác định chiến lược để trở thành các nhà tiên phong trong lĩnh vực mình hoạt động.

Chưa kể nhiều doanh nghiệp nỗ lực đầu tư vào CNTT nhưng lại không đúng cách, cuối cùng đành ngậm ngùi chấp nhận thua lỗ. Cũng không ít nhà cung cấp quảng cáo, khi ứng dụng công nghệ hiện đại, xảy ra tình trạng lệch pha so với thói quen và văn hóa sử dụng của người Việt.

Hiện nay, xuất hiện bên cạnh “người khổng lồ” quảng cáo trực tuyến là Google, thị trường Việt Nam cũng ghi nhận một số đại diện tiêu biểu. Tuy nhiên, xét về ứng dụng CNTT, có vẻ Admicro đang chiếm thế thượng phong. Bằng cách đầu tư vào CNTT, thực tế, nhà cung cấp này đã “có lãi” với các sản phẩm không ngừng cải thiện, từ CPC, CPC Plus cho tới CPM Mass hay CPM 7000… Bên cạnh đó, Admicro còn có nhiều lợi thế trong việc phối hợp với các trang TMĐT và cổng thanh toán trực tuyến cùng trực thuộc VC Corp.

Quảng cáo CPC Plus của Admicro

Mặt khác, trong một thị trường sôi động và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì CNTT chính là yếu tố tạo nên khác biệt, thậm chí là bản sắc cho doanh nghiệp. Có thể nói, nhanh chân đi trước đón đầu các xu thế công nghệ là một trong những mục tiêu cốt lõi giúp nhà cung cấp quảng cáo trực tuyến trụ vững trên mảnh đất này. Vì vậy, lời khuyên đưa ra chính là: ứng dụng công nghệ hiện đại song vẫn đảm bảo tính thuần Việt của quảng cáo là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể kết hợp linh hoạt các loại hình, phương tiện: từ quảng cáo trực tuyến cho tới trên báo in, phát thanh hay cả truyền hình để truyền tải đúng thông điệp và đánh trúng đích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *