Bkav mở trang web kiểm tra virus trực tuyến miễn phí

Nếu nghi ngờ file đính kèm email hay tải về từ Internet bị nhiễm virus, trước khi mở file, người dùng có thể mở công cụ kiểm tra tại địa chỉ safezone.vn, tải file và chờ hệ thống quét virus.

Dịch vụ kiểm tra virus online Bkav Safe Zone được Công ty Bkav cung cấp miễn phí. Dịch vụ này giúp người dùng kiểm tra nhanh các file nghi ngờ trước khi sử dụng. Đây là dịch vụ được cung cấp trực tuyến, người dùng không cần cài đặt phần mềm nào trên thiết bị mà chỉ cần truy cập địa chỉ safezone.vn để thao tác.

Bkav Safe Zone hiện cung cấp 3 tính năng cho người dùng: quét file, quét link và quét Md5 (kiểm tra thông qua mã số đặc trưng của file mà không cần tải file lên, dùng cho dân kỹ thuật).

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, đại diện Bkav, công cụ quét virus online này giúp cho những người dùng chưa cài đặt phần mềm diệt virus có thể kiểm tra nhanh các file họ nhận được từ email hay download từ Internet. Dịch vụ này có thể hỗ trợ kiểm tra đồng thời nhiều file trong một lần quét.

Quy trình quét virus của Bkav Safezone

Ông Sơn cũng lưu ý Bkav Safe Zone không thay thế cho phần mềm diệt virus có khả năng bảo vệ cả hệ thống mà chỉ giúp quét các file đơn lẻ. Nếu sau khi quét và phát hiện có mã độc, người dùng nên tải phần mềm diệt virus và quét sâu toàn bộ máy tính để được bảo vệ toàn diện.

Theo thống kê của Symantec vừa công bố tháng 8/2012, tỉ lệ email chứa virus trên tổng lưu lượng email tại Việt Nam là 1/349, cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình của toàn cầu là 1/233,1.

Còn theo Bkav, chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có tới 215.000 máy tính bị nhiễm virus, tương ứng với 6,4 triệu lượt máy tính bị nhiễm virus mỗi tháng.

Sở dĩ virus có thể lây lan nhiều như vậy là do việc phát tán mã độc ngày càng trở nên tinh vi, trong khi nhiều máy tính còn chưa cài phần mềm diệt virus, hoặc không thường xuyên được cập nhật các bản vá hay nâng cấp phần mềm. Hầu hết các phương thức giao tiếp qua mạng Internet đều bị lợi dụng để lây nhiễm virus. Mới đây nhất, các chuyên gia của Bkav cảnh báo ngay cả file văn bản cũng không còn an toàn. Hàng loạt hệ thống máy tính tại các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam đã bị lây nhiễm phần mềm gián điệp (spyware) sau khi người sử dụng mở các file tài liệu .doc, .xls, .ppt đính kèm email.

Theo PC World.

Posted in: